Offline chia sẻ văn hóa nhường nhịn khi tham gia giao thông tại TP.HCM

Cuối tuần ngày 1/12, nhóm Otosaigon – Trên đường thiên lý đã tổ chức buổi offline với chủ đề: Văn hóa nhường nhịn khi tham gia giao thông với sự góp mặt cúa nhiều diễn giả có tiếng đang công tác trong những ngành liên quan tham dự.

Buổi offline có sự góp mặt của những luật sư, nhà báo chuyên môn cùng hơn 50 thành viên diễn đàn đến tham dự. Ngoài ra, sự kiện offline được Otosaigon tổ chức một tháng trước thềm bước sang năm mới 2020, với mục đích đẩy mạnh “Văn hóa nhường nhịn khi tham gia giao thông” đến cộng đồng tham gia giao thông, bên cạnh đó gắn kết các thành viên diễn đàn lại với nhau với tiêu chí giao lưu, học hỏi vui vẻ, hòa đồng.

Dựa trên tình hình giao thông thực tế hiện nay ở nước ta, đang diễn ra rất nhiều tình trạng rối loạn, ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn, tai nạn giao thông gây thiệt hại lớn cho xã hội, làm ảnh hưởng không nhỏ cho đại đa số người tham gia giao thông. Việc xây dựng văn hóa giao thông trước mắt sẽ có tác dụng góp phần hạn chế ùn tắc, tai nạn giao thông trong điều kiện hạ tầng giao thông của đất nước, nhất là ở các đô thị lớn và các tuyến quốc lộ chưa theo kịp sự phát triển kinh tế xã hội.

Offline chia sẻ văn hóa nhường nhịn khi tham gia giao thông tại TP.HCM - 1

Qua đó, ban quản trị nhóm Otosaigon – Trên đường thiên lý đã tổ chức buổi offline với sự tham gia của nhiều diễn giả và quy tụ khá đông người trong nhóm tham gia chia sẻ và bình luận trực tiếp. Các thành viên cho biết họ đánh giá cao những buổi offline ý nghĩa như hôm nay, đó là việc củng cố nâng cao ý thức của một bộ phận sử dụng xe hơi nói riêng và ý thức của những cánh lái xe nói chung.​

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, ban quản trị diễn đàn Otosaigon giới thiệu sơ lược tới toàn thể thành viên tham dự các hoạt động trong tương lai của OS, và định hướng xây dựng diễn đàn cũng như Group Trên đường thiên lý trong những năm sắp tới. Ở phần nội dung chính của buổi sự kiện, các thành viên có cơ hội trả lời các câu hỏi ở phần Kinh nghiệm xử lý các tình huống khi lái xe, khi xảy ra sự cố, tai nạn trên đường với các tình huống phổ biến như: đánh lái gấp hay phanh gấp tránh chướng ngại vật, vượt xe khi tham gia giao thông,..

Trong khuôn khổ sự kiện, những thành viên tham gia được trực tiếp lắng nghe, cũng như đặt câu hỏi chia sẻ cho hai vị luật sư Nguyễn Tiến Hòa và luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh về quy trình xử lý cũng như các nhóm giải pháp cho những tình huống khi tham gia giao thông gặp phải. Bên cạnh những phân tích rất chi tiết về các quy định xử lý theo pháp luật cả dân sự lẫn hình sự, cả 2 vị cố vấn cũng nhấn mạnh ý thức và cách xử lý, thái độ của của các cánh lái xe trong những tình huống cũng rất quan trọng. Theo như đó, ở các tình huống khác nhau, cánh đàn ông và phụ nữ sẽ có những cách xử lý khác nhau dựa trên tâm lý cũng như kỹ năng.

Offline chia sẻ văn hóa nhường nhịn khi tham gia giao thông tại TP.HCM - 2

Đơn cử như tình huống xe ô tô lùi va chạm xe máy của một người phụ nữ sau đó xảy ra xô xát, các luật sư cho biết tuy có đèn hiêụ lùi nhưng bác tài đã không quan sát kỹ, không đảm bảo được yếu tố an toàn khi lùi xe, để xảy ra tình huống không mong muốn.

Ngoài các ý kiến xử lý từ các bác tài nam, các chị em cũng được chia sẻ về cách xử lý tình huống trên nếu đặt trường hợp mình là mình, đa số chị em cho biết trong trường hợp trên sẽ khó có thể xử lý dứt khoát, nhạy bén, tuy nhiên qua một số lời khuyên trong tình huống trên các chị em cũng đã có cho mình một vài lưu ý và cẩn thận hơn khi di chuyển

Hoặc một sự việc thu hút nhiều quan tâm gần đây ở Bình Dương của một phụ nữ cầm lái chiếc Mazda di chuyển vào một con đường hẹp và gây ùn tắc giao thông, tuy nhiên điều đáng nói là người nữ tài xế này không chịu cho lui xe khiến các xe đối diện phải xếp một hàng dài.

Offline chia sẻ văn hóa nhường nhịn khi tham gia giao thông tại TP.HCM - 3

Nói về tính huống trên, nhà báo Nguyễn Huy Hoàng (phóng viên VOV Giao thông) cùng đa số thành viên đồng ý rằng cánh lái xe nữ sẽ có kỹ năng xử lý các tình huống trên không được tốt như cánh đàn ông, thay vào đó anh đề xuất một nam tài xế nào đó trong trường hợp trên có thể hỗ trợ lùi xe giùm người phụ nữ – đó cũng là một cách giải quyết văn minh và nhanh chóng, thay vì chúng ta cứ lời qua tiếng lại để rồi không ai được đi. ​

Ở nội dung tiếp theo – Văn hóa nhường nhịn khi tham gia giao thông, những người tham gia tiếp tục có cơ hội xử lý các tình huống thường hay gặp khi tham gia giao thông như: thói quen xấu lái xe điền vào chỗ trống, xe máy lạng lách đánh võng gây hấn, hay một số tai nạn phổ biến giữa xe máy và ô tô. Ngoài ra, buổi offline nhận được rất nhiều đóng góp ý kiến từ các thành viên với các kinh nghiệm, câu chuyện trên khắp mọi cung đường đất nước, từ trong nước ra tới ngoài nước.

Tại những thành phố lớn, hai nguyên nhân lớn và cơ bản nhất liên quan đến vấn đề tai nạn giao thông hiện nay đó là: cơ sở hạ tầng giao thông còn nhiều hạn chế và ý thức, văn hóa của người dân khi tham gia giao thông. Trong hai nguyên nhân lớn này thì vấn đề cơ sở hạ tầng giao thông nếu muốn cải thiện khắc phục nhất định cần có lộ trình và nhiều yếu tố phức tạp khác như tầm nhìn về quy hoạch đô thị hay tiềm lực, sức sống của nền kinh tế đất nước… Trước khi khép lại buổi offline, mọi người tiếp tục tham gia minigame và bốc thăm trúng thưởng với những phần quà: xịt khử mùi nội thất Nano Reiwa, dầu nhớt motul, búa thoát hiểm đa năng từ các nhà tài trợ: Nano Reiwa & Car Cleaner AHT, Oto68.vn, Auto Phương Nam.

Offline chia sẻ văn hóa nhường nhịn khi tham gia giao thông tại TP.HCM - 4

Từ lâu việc xây dựng văn hóa giao thông đã được nhiều chuyên gia xem là biện pháp quan trọng nhất nhằm kéo giảm tai nạn giao thông. Otosaigon – TDTL cũng chính là dựa vào nguyên tắc này để xây dựng những buổi offline như hôm nay. Tuy nhiên để hình thành và duy trì nếp văn hóa giao thông rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan ban ngành, đặc biệt trước hết là người tham gia giao thông.

Mỗi cá nhân cần chung tay tuyên truyền bằng nhiều hình thức từ truyền miệng, đến chia sẻ những thông tin hay bổ ích từ các trang mạng xã hội uy tin giúp những người xung quanh hiểu rõ thêm và nhận thức được văn hóa giao thông cần thiết nhất.

Nguồn: http://khampha.vn/o-to-xe-may/offline-chia-se-van-hoa-nhuong-nhin-khi-tham-gia-giao-thong-tai-tp…Nguồn: http://khampha.vn/o-to-xe-may/offline-chia-se-van-hoa-nhuong-nhin-khi-tham-gia-giao-thong-tai-tphcm-c31a746788.html

Nguồn: 24H.COM.VN

Mọi thông tin chi tiết Quý Khách vui lòng liên hệ:

HONDA LONG BIÊN

Hotline: 097.239.3668 – Mr. Sùng – TP. Kinh Doanh

Website: www.hondalongbien.info

Địa chỉ: Đại Lý Honda Long Biên 5s 447 Nguyễn Văn Linh, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội